Dự án căn hộ The Infiniti Riviera Point quận 7 của Keppel Land.

Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
VN-Index từ nay đến cuối năm liệu có cửa đạt 1200 điểm?
#1
CTCK Yuanta Việt Nam vừa công bố báo cáo chiến lược quý 3/2018. Theo Yuanta, các rủi ro vĩ mô mà thị trường phải đối mặt trong quý 3 gồm có Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng phức tạp hơn; Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 2 lần và sẽ khiến dòng vốn có khả năng sẽ tiếp tục rút khỏi nhóm thị trường mới nổi; Chính sách bảo hộ của Mỹ sẽ khiến xuất khẩu của Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới khi Mỹ vẫn đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch xuất khẩu của thị trường này là 21,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm (chiếm tỷ trọng cao nhất so với các khu vực khác).

Về kết quả kinh doanh các doanh nghiệp trên HSX, Yuanta dự báo doanh thu tăng trưởng trung bình ở mức 5,01%; Lợi nhuận sau thuế dự báo tăng trưởng trung bình là 15,07%. Với mức P/E trung bình trong khu vực là 18,2x và Yuanta đánh giá đây cũng là mức hợp lý cho TTCK Việt Nam. Do đó, Yuanta dự báo chỉ số VN-Index ở mức hợp lý là 1.177 điểm.

[Image: 30591977841_2e4a69800a_b.jpg]

Chỉ số Vn-Index đang ở đâu?

Thị trường đang trong giai đoạn sóng giảm và Yuanta dự báo thị trường sẽ bước vào giai đoạn sóng tăng 5 vào 6 tháng cuối năm 2018 với đặc điểm sau: Mục tiêu có thể quay về lại đỉnh sóng 3 (1.200 điểm); Thanh khoản sẽ ở mức thấp hơn giai đoạn 6 tháng đầu năm 2018; Nhà đầu tư nên lựa chọn nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa có yếu tố cơ bản tăng trưởng tốt và đột biến.

Dù vậy, Yuanta cũng lưu ý một vài vấn đề như rủi ro chính trị thế giới và chính sách bảo hộ của Mỹ. Vấn đề tỷ giá tăng mạnh với sự leo thang của USD là dấu hiệu rủi ro đáng kể cho TTCK. Ngoài ra, CPI tăng cũng là dấu hiệu cảnh báo trong dài hạn, nhưng chưa phải là điều đáng ngại trong ngắn và trung hạn.

Cổ phiếu ngành nào đáng lưu ý?

Yuanta cho rằng ngân hàng là nhóm cổ phiếu đáng lưu ý trong những nửa cuối năm. NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 17% trong năm 2018. Hệ số NIM của các NHTM tiếp tục cải thiện nhờ chi phí huy động giữ ở mức ổn định và chuyển hướng sang cho vay tiêu dùng. Tăng trưởng thu nhập lãi thuần trung bình của các NHTM được dự báo sẽ ở mức trên 20% trong năm nay.

Nhiều ngân hàng đã hoàn thành trích lập trái phiếu VAMC trong năm 2017 và một số ngân hàng khác cũng sẽ hoàn thành việc trích lập trong năm nay và 2019 Bên cạnh đó, các khoản hoàn nhập cũng sẽ có đóng góp đáng kể cho khoản mục thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng.

Thu nhập từ phí tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ nguồn thu từ bancassurance. Nhiều NHTM trong thời gian vừa qua đã ký kết các hợp đồng đại lý độc quyền với các đối tác là các công ty bảo hiểm và nguồn thu từ phí bancassurance được kỳ vọng tăng trưởng 30 – 40% trong những năm tới.

Bên cạnh đó, nhóm chứng khoán cũng được Yuanta đánh giá cao. Mặt bằng thanh khoản của TTCK trong năm 2018 đã có những bước tiến đáng kể so với năm 2017 nhờ mức độ tham gia thị trường của khối ngoại tăng lên và thị trường đón nhận thêm nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn niêm yết.

Nhu cầu margin tăng mạnh trong quý 1 và nửa đầu quý 2 giúp các CTCK hưởng lợi, và điều này đã được phản ánh vào KQKD. Thanh khoản trong nửa cuối năm khó lòng giữ ở mức cao như trong nửa đầu năm, tuy nhiên mặt bằng lãi suất ổn định là một yếu tố thuận lợi giúp các CTCK duy trì lợi suất của mảng kinh doanh nguồn vốn ở mức cao.

Triển vọng trong năm 2019 vẫn rất hứa hẹn nhờ hoạt động thoái vốn và IPO ở các DNNN được đẩy mạnh. Luật chứng khoán sửa đổi dự kiến sẽ có hiệu trong năm 2019 được kỳ vọng sẽ gia tăng mức độ tiếp cận thị trường của các NĐTNN.

Ngoài ra, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí, điện và các cổ phiếu doanh nghiệp tăng trưởng cũng được Yuanta đánh giá cao trong những tháng cuối năm.
Reply
#2
ACB dự kiến trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15%, tương đương với việc ngân hàng sẽ phát hành gần 162,7 triệu cổ phiếu, với tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là hơn 1.626 tỷ đồng. Nguồn phát hành lấy từ lợi nhuận giữ lại sau phân phối năm 2017.
Thời gian dự kiến thực hiện trong quý III/2018. Sau phát hành, vốn điều lệ của ACB dự kiến tăng lên gần 12.900 tỷ đồng.
Được biết, vốn điều lệ tăng thêm dự kiến sẽ được ngân hàng sử dụng để đầu tư vào tài sản cố định, xây dựng cơ bản, mua sắm công cụ dụng cụ phục vụ hoạt động của ACB và các chi nhánh, các dự án. Phần còn lại để đảm bảo các chỉ tiêu an toàn trong hoạt động và bổ sung nguồn vốn trung dài hạn mở rộng hoạt động kinh doanh.
Tính đến cuối tháng 6/2018, tổng tài sản của ngân hàng ACB đạt 309.968 tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm. Trong đó, cho vay khách hàng ở mức 221.861 tỷ đồng, chiếm 71,6% tổng tài sản và tăng 11,76% so với đầu năm.
Tiền gửi khách hàng cũng đạt mức tăng trưởng khá 10,94%, lên 267.801 tỷ đồng.
Về hoạt động kinh doanh, lợi nhuận của ACB tăng vọt trong kỳ nhờ sự khởi sắc trong các hoạt động tín dụng, dịch vụ, các hoạt động khác và tiết giảm chi phí.
Theo đó, kết thúc 6 tháng đầu năm, ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 3.151 tỷ đồng, gấp 2,5 lần cùng kỳ, hoàn thành 55,3% kế hoạch lợi nhuận năm.
Về chất lượng cho vay, tại ngày 30/6/2018, ACB đang có 1.737 tỷ đồng nợ xấu, tăng tới 25% so với đầu năm. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn ở mức 1.032 tỷ đồng, chiếm 59,4% tổng nợ xấu và tăng 30,9% so với đầu năm. Dù vậy, nhờ đẩy mạnh tín dụng nên kết thúc quý II/2018, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng chỉ dừng lại ở mức 0,79% tổng dư nợ, so với mức 0,72% hồi đầu năm.
Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 2 Guest(s)