Dự án căn hộ The Infiniti Riviera Point quận 7 của Keppel Land.

Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Bất động sản Việt Nam hấp dẫn thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á
#1
Việt Nam sẽ tiếp tục nằm trong ba thị trường mục tiêu hàng đầu cho các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore, theo báo cáo của Jones Lang LaSalle (JLL). Ngoài ra, Việt Nam cũng là thị trường quan trọng đối với vốn nước ngoài trong năm 2017, với số lượng đầu tư nhỏ hơn và chủ yếu tập trung vào các dự án nhà ở.
[Image: 15490876476_42d6bef3c9_z_d.jpg]
MRT giúp thay đổi bộ mặt giao thông đô thị (ảnh minh họa)

Về hạ tầng giao thông là nền tảng và đang diễn ra sự thay đổi mạnh mẽ

Các thành phố Đông Nam Á cũng đang đầu tư vào quá trình vận chuyển hàng loạt nhanh chóng (MRT), đó là sự biến đổi trong cách cư dân thành phố sống, làm việc và vui chơi. Tàu điện ngầm đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ hoạt động từ năm 2020.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, tàu điện ngầm dự kiến sẽ chiếm 70% thành phố và sẽ thay đổi cách nhìn nhận bất động sản cung và cầu, theo lời của Trưởng phòng nghiên cứu của JLL ở Việt Nam. "Do phát triển cơ sở hạ tầng không đồng đều, hầu hết các dự án khu dân cư và thương mại ở đây thường tập trung ở các khu vực trung tâm hoặc các khu phát triển nhỏ hơn. Bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận, các nhà chức trách Việt Nam hy vọng sẽ khuyến khích nhiều nhà phát triển đầu tư vào các dự án bất động sản quy mô lớn trên toàn thành phố."

Cùng với việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, chính phủ Đông Nam Á đã làm ngạc nhiên thị trường bằng cách cắt giảm lãi suất chính sách để thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh lạm phát thấp trong năm 2017. Indonesia và Việt Nam đã cắt giảm lãi suất chính sách lần lượt 50% và 25% vào năm 2017 khi các nhà phân tích kỳ vọng lãi suất của họ sẽ giữ nguyên.

Bất động sản công nghiệp?

Ở Việt Nam, lượng cung bất động sản công nghiệp và hậu cần không thay đổi nhiều trong vài năm qua. So với các công ty cùng ngành trong khu vực, nguồn cung hiện tại của Việt Nam thấp hơn đáng kể, dẫn đến khả năng tăng trưởng tốt trong thị trường này. Ngoài ra, không gian nhà xưởng / nhà máy đặc điểm kỹ thuật cao của Việt Nam vẫn còn kém cạnh tranh so với không gian nhà xưởng / nhà máy đặc điểm kỹ thuật trung bình ở Thái Lan, Trung Quốc (YDR) và Singapore.

Khi thị trường Việt Nam phát triển, các lĩnh vực cụ thể của cơ hội đang bắt đầu nổi lên khi nó phát triển một sản phẩm trung gian hơn và cung cấp giá trị gia tăng.

Khoảng 38461 ha đất bổ sung được quy hoạch cho tăng trưởng công nghiệp đến năm 2020, gần gấp đôi quy mô thị trường hiện tại. Với triển vọng kinh tế đầy hứa hẹn của Việt Nam, Việt Nam sẽ chứng kiến sự tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ trong tương lai gần, đặc biệt là các đồng nghiệp trong khu vực có xu hướng chuyển từ giai đoạn đầu sang phát triển công nghiệp trưởng thành hơn.

Như vậy, cơ hội lớn tồn tại trên thị trường Việt Nam cho cả người chơi hiện tại và tiềm năng thị trường mới để tiếp cận với quỹ đất tiềm năng và chiếm thị phần.

[Image: 41710855342_915123c3f4_z_d.jpg]
Cơ cấu ngành nghề chủ đạo trên thị trường đã có sự chuyển hóa, do đó lượng khách hàng thuê văn phòng cũng thay đổi theo.

Thay đổi nội bộ khách hàng là người thuê văn phòng trên khắp Đông Nam Á

Trên khắp Đông Nam Á, các tổ chức tài chính đã chiếm ít không gian văn phòng hơn trong ba năm qua và các công ty công nghệ đã tăng dấu chân của họ. Đặc biệt, nhu cầu coworking đang tăng lên từ cả doanh nghiệp nhỏ và lớn. JLL dự đoán rằng các văn phòng làm việc chung và dịch vụ sẽ chiếm 10 - 15% diện tích văn phòng bị chiếm đóng của khu vực vào năm 2030.

Lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam vào năm 2012, mô hình không gian làm việc chung đã trở nên phổ biến hơn ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, giá nhà ở chính tại Singapore, Kuala Lumpur và thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ tăng trong năm 2018.

Possibly Related Threads…
Top 10 nhà thầu uy tín nhất Việt Nam 2020, Hòa Bình đứng top 1
Bất động sản TP Biên Hòa tăng trưởng mạnh mẽ
Thị trường Việt Nam cần nhiều sản phẩm nhà giá rẻ hơn nữa, cung không đủ cầu
Số lượng người Việt Nam mua nhà bên Mỹ ngày một nhiều
Kinh doanh bất động sản trong thời đại Công nghiệp 4.0
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: khách sạn mini xu hướng giảm, homestay tăng
Thị trường bất động sản việt Nam thu hút dòng vốn mạnh từ Việt Kiều
Chủ đầu tư loay hoay khi cung vượt cầu về condotel tại thị trường Việt Nam
Việt Nam lên kế hoạch vay nước ngoài trị giá 4,7 tỷ USD trong năm nay
2017 xác nhập và thâu tóm bất động sản sôi động, sẽ còn diễn ra mạnh trong 2018?
Reply
#2
Savills: Hà Nội, TP HCM thiếu căn hộ dịch vụ cho người nước ngoài
Tuy có tỷ suất khai thác cao, số dự án căn hộ dịch vụ tại Hà Nội, TP HCM theo Savills là còn ít.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Savills Hà Nội vừa có những đánh giá về thực trạng và cơ hội của thị trường căn hộ dịch vụ tại Việt Nam. Chuyên gia này chỉ ra, công suất cho thuê của phân khúc này đang rất tốt, trung bình đạt 88% tại Hà Nội và trên 80% tại TP HCM tính đến quý II. Bà cũng nhận định, đây là phân khúc nhiều tiềm năng trong bối cảnh vốn đầu tư FDI được đổ mạnh vào Việt Nam.

[Image: 37053808392_f8e751c18a_c.jpg]

Bà định nghĩa, căn hộ dịch vụ là một phân khúc bất động sản hướng đến đối tượng khách thuê đa phần là người nước ngoài làm việc ở Việt Nam, khách du lịch – công tác dài ngày và một lượng nhỏ là khách du lịch ngắn ngày. Khác với khách sạn, sản phẩm căn hộ dịch vụ cung cấp không gian rộng rãi và những tiện ích sẵn sàng cho việc sinh hoạt lâu dài của khách thuê như bếp, máy giặt, không gian làm việc, phòng ngủ cho khách.

Khác với căn hộ để bán hay biệt thự cho thuê, sản phẩm căn hộ dịch vụ cung cấp đầy đủ nội thất đi kèm và được quản lý điều hành chuyên nghiệp với những dịch vụ dọn phòng, ăn uống 24/24. Một số dự án chuyên biệt còn phục vụ cho một nhóm khách thuê nhất định. Theo bà Hằng, đây cũng là điểm hấp dẫn của một số dự án căn hộ dịch vụ với người nước ngoài làm việc ở các công ty FDI, đại sứ quán, khu công nghiệp, ngân hàng quốc tế và các doanh nghiệp nước ngoài khác tại Việt Nam.

Theo thống kê từ Focus Economics, từ năm 2013, Việt Nam nằm trong top 4 các nước Đông Nam Á nhận nguồn vốn FDI đăng ký cao nhất. Các doanh nghiệp FDI chính là những nhóm khách hàng lớn của phân khúc căn hộ dịch vụ.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, nguồn cung căn hộ dịch vụ tại Việt Nam hiện nay chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của thị trường này. Các dự án căn hộ dịch vụ chất lượng chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM… trong khi nhu cầu cho sản phẩm này trải khắp các khu công nghiệp trên cả nước, bao gồm cả các tỉnh lân cận những thành phố lớn như Bình Dương, Long An, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam...

Theo bà Hằng, tính đến cuối năm 2017, tổng lượng khu công nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam đã đạt 220 với quy mô lên đến 69.000 ha.

"Có thể thấy có một sự thiếu cân bằng giữa cung và cầu của thị trường căn hộ dịch vụ. Riêng tại Hà Nội và các tỉnh lân cận đã có hơn 70 khu công nghiệp. Tuy vậy thị trường mới ghi nhận số dự án căn hộ dịch vụ hạn chế, với một vài thương hiệu điều hành quốc tế", bà Hằng nói. Vị chuyên gia này cũng nhận định quy mô hiện tại của các thương hiệu tại Hà Nội chưa cho thấy mức độ phát triển của thị trường, chưa tương xứng với tiềm năng khi so sánh với quy mô trong khu vực và thế giới.

Bà cho biết, năm 1993 thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam. Đến nay đã hơn 20 năm, quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ. Ví dụ, số lượng căn hộ dịch vụ The Ascott Limited điều hành tại Hà Nội là 670 căn, tương đương với 1,5% danh mục 44.000 căn trên toàn thế giới. Frasers Hospitality ước tính đạt 30.000 căn vào năm 2019, trong đó Hà Nội mới ghi nhận một dự án với quy mô 184 căn. Thương hiệu Pan Pacific cũng mới quản lý một dự án tại Hà Nội với quy mô 56 căn, trong khi trên phạm vi toàn cầu, con số này là 12.000 tại 40 dự án.

"Trong bối cảnh nguồn cầu tiếp tục tăng, tỷ lệ này cho thấy còn nhiều dư địa cho phân khúc căn hộ dịch vụ phát triển", bà Hằng nhận định.

Bà cũng đưa ra khuyến nghị, các chủ đầu tư cũng cần có sự linh hoạt trong chính sách cho thuê để sản phẩm này tận dụng được nguồn cầu về nơi ở của khách du lịch ngắn ngày, đặc biệt là khách quốc tế đang tăng trưởng rất tốt tại Việt Nam. Điều này sẽ giúp tối đa hóa công suất thuê căn hộ dịch vụ và doanh thu của dự án.
Reply
#3
[Image: 16140297977_577d72cee6_c.jpg]

Theo báo cáo từ công ty CBRE chuyên về kinh doanh bất động sản và nghiên cứu thị trường, riêng trong quý 1/2019 thì FDI là điểm sáng trong nền kinh tế của Việt Nam. Tổng vốn FDI, bao gồm vốn đăng ký mới, vốn bổ sung và giao dịch mua cổ phần, đã đạt 10.8 tỷ USD, tăng 86.2% trong năm. Các ngành công nghiệp sản xuất và chế biến vẫn hấp dẫn để đầu tư với tổng vốn đầu tư là 8.4 tỷ USD, tương đương 77.7% tổng vốn FDI.

Bất động sản vẫn đứng thứ hai với khoảng 778 triệu USD, tương đương với khoảng 7.2% tổng vốn FDI. Theo khảo sát từ các đại lý bất động sản, tính đến tháng 7/2019, hạn mức 30% lượng cung cho khách hàng nước ngoài đã nhanh chóng bán hết tại nhiều dự án cao cấp ở Hà Nội ngay khi mở bán.
Reply
#4
Cập nhật thông tin thị trường tháng 8/2020.

Người nước ngoài đã mua 16,000 đơn vị nhà ở tại Việt Nam.

Kể từ năm 2015, khi luật Việt Nam cho phép người nước ngoài được mua nhà. Theo thống kê đã có khoảng 16,000 người nước ngoài đã mua nhà tại Việt Nam. Lượng khách hàng này tập trung ở các khu đô thị lớn như Tp.HCM, Hà Nội, nguồn khách đến từ Trung Quốc, Nhật, Singapore, và Hàn Quốc.

80% lượng khách hàng nước ngoài mua dự án nhà ở là khách hàng của Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, CBRE, và Hưng Thịnh tương đương 10,571 đơn vị. rong đó thị trường Tp.HCM chiếm 80% lượng khách hàng này. Trong số đò, nhiều dự án cao cấp có giá từ $6000 USD được khách hàng nước ngoài mua, nhất là các dự án ở khu vực trung tâm và gần khu trung tâm thành phố.
Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)